Mọi người đua nhau tham gia ngày lễ Tết Nguyên Tiêu ở TP.HCM

Đăng bởi Silver vào

Tết Nguyên Tiêu tại TP.HCM

Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên là dịp để mọi người cầu an, giải hạn và cầu mong một năm bình an, suôn sẻ. Vì Nguyên là rằm đầu tiên, Tiêu là đêm. Do đó, Tết Nguyên Tiêu diễn ra vào ngày Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất theo phong tục tập quán của Việt Nam, Trung Quốc và các nước châu Á khác.

Giao lưu cùng đoàn diễu hành

Đọc thêm: Quốc Cơ-Quốc Nghiệp đạt kỷ lục Guinness mới

Nhiều gia đình người Hoa sinh sống ba, bốn thế hệ tại Việt Nam tập trung ở khu Chợ Lớn (quận 5, 6, 11 TP.HCM) vẫn theo phong tục đón Tết cổ truyền của quê hương ngày càng gia tăng. Vì vậy, không có ngoại lệ rằng Tết Nguyên Tiêu cũng là Tết của đồng bào dân tộc Hoa. Cho đến năm 2020, Tết Nguyên Tiêu được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Buổi lễ diễu hành

Đọc thêm: Blackpink giảm cân siêu hiệu quả với YOGA trên không

Lễ rước đèn mừng Tết Nguyên đán 2023 năm nay có sự góp mặt của hơn 1.200 nghệ sĩ quần chúng đến từ 20 đoàn nghệ thuật và các đội lân sư rồng. Chiều 17 giờ, ngày 5/2 (tức 15/1 âm lịch), hàng ngàn người dân TP.HCM đổ bộ ra khu vực Chợ Lớn để xem diễu hành. Đây là lễ hội được tổ chức thường niên trong cộng đồng người Hoa TP.HCM. Người dân đứng trải dài bắt đầu từ đường Hải Thượng Lãn Ông kéo dài khoảng 4 km qua Châu Văn Liêm – Lão Tử – Lương Nhữ Học – Nguyễn Trãi – Trần Xuân Hòa và kết thúc tại Trung tâm văn hóa quận 5.

Đoàn diễu hành quanh khu chợ Lớn

Đọc thêm: Những Bộ Outfit Cực Cuốn Của Jennie Khi Trình Diễn “You and Me”

Bên cạnh đó, các đoàn lân sư rồng cũng tham gia góp mặt. Múa lân múa rồng có thể nói là một trong những loại hình biểu diễn nghệ thuật truyền thống của người Trung Quốc. Nó còn là tâm điểm thu hút nhất của tất cả các lễ hội năm mới hoặc khai trương, được cho là mang lại may mắn và thịnh vượng suốt cả năm. Cùng với đó, cộng đồng người Hoa ở TP.HCM cũng hóa trang thành tiên nữ giáng trần, Thần Tài và diễn hành qua các tuyền đường Quận 5.

Đoàn lân sư rồng

Đọc thêm: Song Joong Ki thông báo kết hôn với bạn gái tin đồn

Hơn nữa, Tết Nguyên Tiêu còn có phong tục mượn hoặc vay lộc. Nhiều người rủ nhau đến chùa Ông nằm ở Quận 5 hành lễ và vay mượn lộc. Không chỉ có người Hoa mà nhiều du khách cũng thăm viếng chùa Ông, đồng thời cầu may mắn và bình an trong năm mới.

Ngoài tên chùa Ông thì còn có tên gọi khác là Miếu Quan Đế hoặc Hội quán Nghĩa An Đây là nơi hội họp của các dân tộc Triều Châu và Hẹ sinh sống ở Việt Nam và được xây dựng vào đầu thế kỷ 19. Đình thờ Quan Công (hay Quan Thánh Đế Quân), một vị tướng thời Tam Quốc có lòng trung nghĩa và chí khí anh hùng.

Xin lộc và vay lộc tại chàu Ông

Đọc thêm: Tình trạng bệnh hen suyễn, liệu có dễ lây ?

Sau khi cúng xong các điện thờ, người dân đổ xô đến địa điểm này để nhận được những lời chúc phúc của Chùa Ông. Tục lệ này tồn tại khoảng 100 năm kể từ ngày đầu tiên ngôi đình mới được xây dựng. Thay vì “xin lộc” như những ngôi chùa khác thì tại đây mọi người còn có thể “vay lộc”. Nếu bạn chỉ “xin lộc” thì bạn có thể gửi lại tiền phúng điếu tùy vào khả năng của mình, còn nếu bạn “Vay lộc” thì phải trả gấp đôi. “Vay Lộc” là hoạt động truyền thống vào mỗi dịp Tết Nguyên Tiêu tại Miếu Quan Đế. Theo truyền thuyết, Quan Công là vị thần có trách nhiệm bảo trợ, bảo vệ việc làm ăn của người dân. Do đó, người ta tin rằng nếu bạn cho vay lộc, công việc kinh doanh của bạn sẽ suôn sẻ. Và lộc mà người dân vay sẽ là trái cây, phong bao lì xì và giấy quý nhân (một loại giấy dùng trong tín ngưỡng dân gian người Hoa). Về cơ bản thì có vay ắt phải trả, và nếu bạn đến chùa vay một phần lộc, thì vào thời điểm này năm sau, bạn sẽ phải đến trả gấp đôi. Đây là một nguyên tắc giao dịch bất thành văn đã tồn tại hàng trăm năm.