Sau cuộc Adidas ngừng hợp tác Kanye West, Adidas phải đối diện số hàng bán ế lên đến 750 triệu USD

Đăng bởi Heo Xanh vào

hàng tồn kho Yeezy

Những ngày vừa qua, CEO Adidas cảm thấy khá chán nản với doanh thu của Adidas, vì vấn đề hàng tồn kho của của Yeezy, sau ồn ào ngừng hợp tác với Kanye West ở năm ngoái, hiện tại ước tính hãng sẽ mất đến 750 triệu USD lợi nhuận năm 2023. 

“Từng” thành công rực rỡ 

Adidas chấm dứt hợp đồng với Kanye West

Kanye West và Adidas đã rất thành công rực rỡ với sản phẩm giày Yeezy do hai bên hợp tác. Nam rapper sẽ đảm nhiệm vai trò thiết kế, còn công ty thời trang của Đức chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối. Năm 2015, cả hai cùng cho ra mắt bộ sưu tập đầu tiên mang tên Yeezy Season 1. Cho đến nay, một số ngân hàng quốc tế đã định giá thương hiệu này vào khoảng 4-5 tỷ USD theo HITC.

 Việc Adidas chấm dứt hợp tác với Kanye West vào ngày 25 tháng 10 năm 2022 đã giáng một đòn nặng nề vào hoạt động kinh doanh thời trang của rapper người Mỹ. Adidas đã công bố kế hoạch phát hành thêm các loại giày thể thao Yeezy mang thương hiệu riêng của mình. Bên cạnh đó, Adidas và Ye đã kết thúc sự hợp tác vào ngày 25 tháng 10 năm 2022. Nguyên nhân xuất phát từ việc Ye chỉ trích Adidas trước đó vì đã phát hành giày mà không có sự đồng ý của anh ấy.

Có thể bạn muốn biết thêm : Nữ idol Kpop gốc Việt đại sứ Gucci gây điên đảo cộng đồng

Yeezy từng đặt doanh thu tới 2 tỷ USD

Phát ngôn phản cảm 

Theo ông Josef Schuster chủ tịch trung tâm hội đồng Do Thái cho biết, Adidas đã quá chậm trễ khi đưa ra quyết định chấm dứt mối quan hệ với nam nghệ sĩ. Trong vài tuần qua, Kanye West đã có những phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc, bài trừ Do Thái gây ra sự phẫn nộ trên toàn cầu. Do đó, phát ngôn của Rapper này đã khiến cho dân tình “khó mà chấp nhận”.

Câu chuyện bắt đầu khi Kanye mặc một chiếc áo sơ mi có dòng chữ “White lives matter” (Mạng của người da trắng đáng giá) ở buổi trình diễn tại Tuần lễ thời trang Paris (Pháp) vào đầu tháng 10 và nhận phải nhiều phản ứng dữ dội. Bộ trang phục được coi là sự chế nhạo của của Black Lives Matter, một phong trào chống lại sự phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát đối với người da đen ở Mỹ. Bên cạnh đó, cách đối xử của nam rapper với tổng biên tập tạp chí Vogue – Gabriella Karefa-Johnson đã khiến nhiều đồng nghiệp của Kanye như Gigi Hadid, Justin Bieber và Diddy quyết định quay lưng với anh. 

Có thể bạn muốn biết thêm :Ngọc Mai suy sụp trước thông tin đã từng kết hôn ?

Ngoài ra, nam rapper còn còn có bình luận không đúng sự thật về cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Trong một tập gần đây của podcast Drink Champs, Kanye West cho biết cái chết của Floyd là do dùng fentacy quá liều chứ không phải do Chauvin (Người bị kết tội giết Floyd bằng vũ lực). Với tuyên bố này, rapper phải đối mặt với vụ kiện 250 triệu USD do gia đình nạn nhân đệ đơn. Qua đó, Adidas cho rằng Kanye West đã đưa ra nhiều phát biểu không hay gần đây. “Thật khó để người khác chấp nhận, ẩn chứa nhiều sự căm ghét và thù hận, đồng thời họ cũng vi phạm các giá trị của công ty về mặt đa dạng hóa và hòa nhập, tôn trọng lẫn nhau một cách đúng đắn“

Twitter và Instagram cũng đã hạn chế cái bài đăng của nam rapper do nhiều lần vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng. Trong khi đó, Kanye West cũng bị Forbes tước danh hiệu tỷ phú USD sau khi anh bị Adidas ngừng hợp tác vào ngày 25/10/2022. Tạp chí thống kê West hiện có khoảng 400 triệu USD, giảm mạnh so với khoảng 2 tỷ USD trước đó. Vận may của nam rapper tụt dốc thảm hại sau khi hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Gap và balenciaga tuyên bố chấm dứt hợp đồng.

Có thể bạn muốn biết thêm :Sức Hút Của Rapper Hiếu Thứ Hai [HIEUTHUHAI]

Một hợp tác sai lầm

Adidas bộ sưu tập Yeezy

Cụ thể theo thống kê báo cáo, được công bố 09/02/2023 ước tính Adidas doanh thu lỗ đến 750 triệu USD, vì không thể “ tiêu diệt “ số hàng tồn kho sau ồn ào mà Kanye West gây ra vào năm ngoái, nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, công ty chỉ có thể hòa vốn sau các hoạt động kinh doanh năm nay.

Tuy nhiên hiện tại sản phẩm của Yeezy vẫn đang được bán trên các nền tảng thương mại điện tử.

Năm 2022 vừa qua, Adidas chỉ tăng doanh số đến 6% (=22 tỷ USD) so với năm 2021. Adidas bị tác động khá mạnh sau lùm xùm của nam rapper người Mỹ.

Có thể bạn muốn biết thêm : Quốc Cơ-Quốc Nghiệp đạt kỷ lục Guinness mới

Có thể bạn muốn biết thêm:Có nên du học sau khi học hết cấp 3?