Có nên du học sau khi học hết cấp 3?

Đăng bởi AngryBird vào

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 có nhiều bạn sẽ đắn đo rằng nên học lên đại học trong nước hay ra nước ngoài du học? Du học có thể nói đang là xu thế đối với học sinh sinh viên Việt Nam, bởi hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới hiện nay đang thiếu đi nguồn nhân lực trầm trọng. Vì thế mà các nước như Anh, Mỹ, Đức, Úc, Hàn, Nhật… luôn có những chính sách hỗ trợ riêng dành cho sinh viên quốc tế, trong đó có cá Việt Nam.

có nên du học sau khi học hết cấp 3?
lợi ích của du học

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi có nên du học sau khi học hết cấp 3 hay không có lẻ là tùy vào từng cá nhân. Một số cha mẹ mong con em mình ở lại trong nước học vì tâm lý không muốn xa con, lo lắng nếu con ở “đất khách quê người” gặp chuyện không may…. Mặc khác, có rất nhiều phụ huynh Việt Nam là mong muốn cho con mình đi du học sớm vì các lợi ích sau:

  1. Dễ hòa nhập với môi trường mới

Lần đầu tiên ra khỏi nhà đến một nước khác sinh sống, học tập bạn có thể khá bỡ ngỡ với nền văn hóa hoàn toàn khác so với Việt Nam, nhưng cũng đừng quá lo lắng bởi bạn là một người trẻ có nhiều thời gian, sẽ dễ dàng tiếp nhận, thích nghi với môi trường mới. Du học sinh ở những ngày tháng đầu tiên ở nước ngoài có lẽ sẽ rất nhớ nhà, nên cha mẹ hãy cố gắng liên lạc với con cái thường xuyên để khích lệ tinh thần tiếp tục cố gắng. 

Xem thêm: [Du học Đài Loan] Các hệ du học và các kinh nghiệm khi đi du học tại Đài Loan

  1. Tập dần tính tự lập
tự lập
lợi ích của du học

Ngay từ giây phút xách va li ra khỏi nhà cũng chính là lúc bạn phải tự lập trên suốt hành trình gian nan thử thách này. Ở nước ngoài, mọi chi phí sinh hoạt đều không rẻ như ở Việt Nam. Nên dù ở KTX hay thuê trọ bên ngoài thì bạn đều phải tự lo quần áo, cơm nước, sách vở… Không giống như ở nhà ba mẹ đều có thể hổ trợ bạn mọi lúc mọi nơi. Vì thế mà sau khi du học về nước, các bạn DHS đều làm các phụ huynh “giật mình” vì sự trưởng thành, tự lập của con em mình.

Xem thêm: Chị chị em em 2 “ kịch bản hời hợt được ví như phim youtube

  1. Cải thiện khả năng ngoại ngữ

Ra nước ngoài du học sớm không những giúp bạn dễ hòa nhập với môi trường mới hơn mà còn giúp bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ. Ở môi trường mới, bạn được giao lưu nhiều hơn với người bản địa, đặt biệt là thầy cô giáo và các bạn học ở trường, ngày ngày đều rèn luyện giao tiếp với họ, hiển nhiên khả năng ngoại ngữ của bạn ngày càng tiến bộ một cách rõ rệt.

Xem thêm: Nữ Tỷ Phú Gốc Việt Mimi Morris Có Cuộc Sống Khiến Bao Người Mơ Ước

  1. Cơ hội trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến

Nếu bạn có tìm hiểu và nghiên cứu về nền giáo dục ở nước ta, bạn có thể sẽ cảm thấy nó vẫn còn khá lạc hậu so với nền giáo dục của các quốc gia phát triển lâu đời như Anh, Pháp, Mỹ, Úc, Nhật…Vì thế mà du học chính là cơ hội vô cùng hấp dẫn để bạn có những trải nghiệm nền giáo dục tiến ở các nước lớn. Bạn có thể vừa trải nghiệm vừa thu thập được nhiều kiến thức bổ ích, giúp ích cho công việc trong tương lai, và quan trọng nhất là góp phần xây dựng và phát triển nước nhà.

Xem thêm: Những nơi phải đến khi du lịch Phú Quốc 2023

  1. Kết bạn quốc tế
kết bạn quốc tế
lợi ích của du học

Để dễ dàng hòa nhập với môi trường nước ngoài bạn cần phải có tinh thần lạc quan, cởi mở và vui vẻ. Môi trường quốc tế giúp bạn có cơ hội gặp rất nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau, bạn nên giữ thái độ thân thiện, tôn trọng họ. Khi đi học hãy cố gắng tham gia thảo luận nhóm hay tham gia các câu lạc bộ để tìm ra những người bạn cùng chung chí hướng, quan điểm, sở thích để tìm ra những người bạn đồng hành cùng bạn suốt hành trình này.

Xem thêm: Những thức uống nên kiêng vào 2023 để giảm tăng cân

  1. Tìm ra sở thích của bản thân

Tại sao nói du học sẽ giúp bạn tìm ra sở thích của bản thân? Bởi vì trong suốt khoảng thời gian du học nước ngoài chính là thời gian bạn tự do nhất mà không bị gia đình “kìm cập” như lúc ở nhà. Thời gian bạn dành ra cho những sở thích cá nhân sẽ nhiều hơn. Bạn có thể đi bất cứ đâu, làm bất cứ chuyện gì bạn thích, nhưng phải có lí do và mục đích rõ ràng. 

Lấy một ví dụ: Bạn rất thích chụp ảnh, nhưng khi ở nhà bố mẹ bạn cảm thấy chụp ảnh không những mất thời gian mà còn lãng phí tiền bạc. Nhưng khi một mình ở nước ngoài không ai có thể cấm cản bạn nữa, thay vào đó bạn sẽ có cơ hội khám phá nhiều nơi và theo đuổi sở thích chụp ảnh.  

Xem thêm: Ẩm thực Việt Nam đứng Top bao nhiêu trên thế giới?

  1. Tích lũy kinh nghiệm sống

Dù sinh sống, học tập và làm việc ở đâu đi chăng nữa thì chúng ta đều có thể tích lũy kinh nghiệm sống. Nhưng khi bạn du học kinh nghiệm sống của bạn chắc chắn sẽ phong phú hơn. Bạn được hòa mình vào nhiều nền văn hóa khác nhau, học tập và làm việc với người bản địa giúp bạn “va chạm” thêm nhiều thứ, giúp bạn có góc nhìn đa chiều để xử lý những vấn đề trong cuộc sống và công việc. 

Xem thêm: Lý Tử Thất kết thúc kiện tụng, chuẩn bị comeback

  1. Cơ hội phát triển sự nghiệp sau tốt nghiệp
cơ hội phát triển sự nghiệp
lợi ích của du học

Một điều mà tất cả mọi người đều phải công nhận rằng, sau khoản thời gian dài học tập tại nước ngoài đã giúp cho du học sinh có rất nhiều cơ hội tìm kiếm công việc tương lai. Một du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ có hai lựa chọn là ở lại nước sở tại hoặc quay về quê hương. Nhiều bạn có thể sẽ lựa chọn ở lại, tuy thách thức, khó khăn sẽ rất nhiều nhưng thành quả chắc chắn xứng đáng công sức bạn bỏ ra. 

Ngược lại, nếu về nước cơ hội phát triển của bạn cũng không hề ít. Bạn có thể tham gia vào các công ty xuyên quốc gia hoặc làm giảng viên tại các trường đại học, trung tâm ngôn ngữ… Tóm lại dù bạn đưa ra những lựa chọn nào đi chăng nữa thì công việc tốt vẫn luôn chờ bạn sau khi bạn tốt nghiệp. 

Xem thêm: Song Joong Ki thông báo kết hôn với bạn gái tin đồn

Xem thêm: Nữ idol Kpop gốc Việt đại sứ Gucci gây điên đảo cộng đồng