Nắm bắt nhanh những quy định về bảo hiểm thất nghiệp chỉ với vài phút

Đăng bởi Bạch tuyết vào

Bảo hiểm thất nghiệp
Bao-hiem-that-nghiep

Đa số người lao động đi làm tại công ty đều được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm thất nghiệp đóng một vai trò rất quan trọng khi người lao động thất nghiệp sẽ được hưởng phần bảo hiểm thất nghiệp đó. Bảo hiểm thất nghiệp được hình thành và đồng thời cũng được áp dụng vào ngày 1 tháng 1 năm 2009 theo nghị định 127/2008 NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực thi hành.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Mặc dù có rất nhiều người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn không biết được bảo hiểm thất nghiệp là gì! Bảo hiểm thất nghiệp là một loại bảo hiểm xã hội hỗ trợ người lao động trong trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng với chủ sử dụng lao động. Bảo hiểm thất nghiệp chỉ áp dụng cho những lao động có kí kết hợp đồng với chủ sử dụng lao động.

Phần bảo hiểm thất nghiệp đó sẽ hỗ trợ người lao động trong việc học nghề hoặc tìm kiếm việc làm khác dựa trên quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Bảo hiểm thất nghiệp được coi là “chiếc phao cứu sinh” nhằm giải quyết phần nào khó khăn cho người lao động trong quá trình thất nghiệp.

Qũy bảo hiểm thất nghiệp là gì!

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp là một quỹ tài chính độc lập nằm ngoài ngân sách nhà nước nhằm thực hiện  mục đích của bảo hiểm thất nghiệp. Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được hình thành chủ yếu từ: Người lao động, chủ sử dụng lao động và ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Có thể bạn muốn biết thêm: Mọi người đua nhau tham gia ngày lễ Tết Nguyên Tiêu ở TP.HCM

Mức đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp
Muc-dong-quy-bao-hiem-that-nghiep

Mức đóng cụ thể như sau:

– Người lao động đóng 1% tiền lương tháng.

– Chủ sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

– Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% qũy tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và do ngân sách trung ương bảo đảm. 

Đồng thời, quỹ bảo hiểm thất nghiệp cũng là một chế độ bù đắp phần nào khó khăn cho người lao động khi thất nghiệp.

Có thể bạn muốn biết thêm: Cùng nhau khám phá những ứng dụng hẹn hò miễn phí hot nhất hiện nay

Điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp
Dieu-kien-nhan-bao-hiem-that-nghiep

Điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ

12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp như hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn.

12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp như ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

Loại trừ những trường hợp: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại trung tâm bảo hiểm thất nghiệp (trung tâm dịch vụ việc làm).

Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Loại trừ những trường hợp: 

Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vũ công an. 

Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên. 

Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù. 

Ra nước ngoài định cư, đi lao động nước ngoài theo dạng hợp đồng.

Chết.

Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trên đây là một số điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp, vậy thời gian nhận bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu! Hãy cùng Admin tìm hiểu nhé!

Có thể bạn muốn biết thêm: Top phim ma kinh dị hay nhất 2023 

Thời gian nộp hồ sơ để nhận bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian nộp hồ sơ để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 3 tháng kể từ ngày chấm dất hợp đồng lao động, người lao động chưa tìm được việc làm khác trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm bảo hiểm thất nghiệp (trung tâm dịch vụ việc làm) nơi người lao động muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp. Trong điều kiện nếu người lao độngkhông tự nộp hồ sơ trực tiếp khi bị ốm đau, thai sản, bị tai nạn, hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, đại dịch, v.v…đều phải có sự xác nhận của các đơn vị nhà nước thì lúc đó có thể ủy quyền cho người khác. Vậy để nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu của một trong những giấy tờ như: quyết định thôi việc, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định sa thải, thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, v.v…

Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiếm thất nghiệp thì bước tiếp theo phải nộp hồ sơ nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.

Có thể bạn muốn biết thêm: Top những truyện tranh Hàn Quốc hot nhất hiện nay

Nộp hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Bảo hiểm thất nghiệp
Nop-ho-so-nhan-bao-hiem-that-nghiep-o-dau

Theo nội dung quy định tại Khoản 1, Điều 17, người lao động có thể nộp hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp tại các trung tâm bảo hiểm thất nghiệp (trung tâm dịch vụ việc làm) nơi người lao động muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp, không nhất thiết là nơi người lao động đã làm việc.

Có thể bạn muốn biết thêm: Những nơi phải đến khi du lịch Phú Quốc 2023 

Kết luận

Bài viết này đã liệt kê hết tất cả những thông tin liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, hy vọng rằng qua bài viết này có thể giúp các bạn lao động hiểu rõ hơn về bảo hiểm thất nghiệp.

Đừng quên like và follow bài viết nhé!

Những câu hỏi thường gặp:

Q: Thời gian nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là khi nào?

A: Thời gian nộp hồ sơ để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 3 tháng kể từ ngày chấm dất hợp đồng lao động